Du học trung học phổ thông ở Canada

Du học trung học phổ thông ở Canada có khó không? Học trung học phổ thông ở Canada mất bao nhiêu tiền? Du học trung học phổ thông ở Canada có thuận lợi và khó khăn gì? Làm thủ tục du học trung học phổ thông ở Canada ở đâu uy tín nhất hiện nay?

Du học trung học phổ thông ở Canada được nhiều phụ huynh và học sinh hiện nay rất quan tâm. Nhiều quốc gia chỉ nhận học sinh học xong lớp 12 ở Việt Nam trở lên theo học đại học/sau đại học ở nước họ, riêng Canada cho phép tuyển học sinh đang học trung học phổ thông và thậm chí ở bậc học thấp hơn. Tuy nhiên ở bậc học thấp hơn các em còn quá nhỏ để tự mình sống ở nước ngoài, vì thế nên phụ huynh thường lựa chọn bậc trung học phổ thông để cho con em mình khởi đầu hành trình du học Canada.

Du học trung học phổ thông ở Canada có những điều thuận lợi và khó khăn gì? Chi phí cho khóa học phổ thông khoảng bao nhiêu? Cơ hội cho học sinh Việt Nam được nhận vào các trường trung học phổ thông ở Canada như thế nào? Các bước tiến hành thủ tục đăng ký vào chương trình trung học phổ thông ở Canada như thế nào? Làm thủ tục du học Canada ở đâu uy tín nhất hiện nay tại Hà Nội, Đà Nẵng và Tp.HCM? Mời bạn tham khảo bài viết này.

Chương trình trung học phổ thông trong hệ thống giáo dục Canada

Trước hết chúng ta tìm hiểu về hệ thống giáo dục Canada nói chung và bậc trung học phổ thông Canada nói riêng. Canada không có Bộ Giáo dục và Đào tạo toàn quốc như Việt Nam chúng ta. Quốc gia này cũng không có hệ thống giáo dục thống nhất như nhiều nước khác. Hiến pháp Canada năm 1867 quy định thẩm quyền quản lý giáo dục thuộc về các tỉnh bang. Canada có tất cả 13 tỉnh bang và vùng lãnh thổ. Các tỉnh có hệ thống giáo dục khác nhau, tuy nhiên 3 vùng lãnh thổ Nunavut, Northwest Territories và Yukon có hệ thống giáo dục nhìn chung rất giống nhau.

Hầu hết các tỉnh bang Canada (ngoại trừ Québec) có hệ thống giáo dục trung học phổ thông như sau:

Trung học cơ sở:

  • Lớp 7 (tuổi 12–13) (Hầu hết các tỉnh và vùng lãnh thổ xếp lớp 7, 8 và 9 vào trung học cơ sở, trong khi một số tỉnh khác xếp lớp 5 hoặc 6 đến lớp 8 vào trung học cơ sở)
  • Lớp 8 (tuổi 13 – 14) (Ở một số khu vực tỉnh British Columbia trung học phổ thông bắt đầu từ lớp 8)

Trung học phổ thông:

  • Lớp 9 (tuổi 14 – 15)
  • Lớp 10 (tuổi 15 – 16)
  • Lớp 11 (tuổi 16 – 17)
  • Lớp 12 (tuổi 17 – 18)
  • Lớp 12+ (tuổi 18 – 21) (Chỉ có ở tỉnh Ontario)

Riêng tại tỉnh Québec chương trình trung học phổ thông bắt đầu từ lớp 7 đến lớp 11 (Québec là tỉnh nói tiếng Pháp của Canada):

 • Lớp 7/Trung học 1; tuổi 12 – 13
 • Lớp 8/Trung học 2; tuổi 13 – 14
 • Lớp 9/Trung học 3; tuổi 14 – 15
 • Lớp 10/Trung học 4; tuổi 15 – 16
 • Lớp 11/Trung học 5; tuổi 16 – 17

Việc thi kiểm tra ở cấp tiểu học và trung học phổ thông thuộc trách nhiệm của chính quyền tỉnh bang. Cơ quan quản lý giáo dục ở các tỉnh bang đó là Bộ Giáo dục hoặc Sở Giáo dục tỉnh bang. Mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ có những quy định, chương trình, nội dung đào tạo, thực hành khác nhau trên cơ sở phản ánh văn hóa, lịch sử và những điều cần thiết cho cư dân trong tỉnh. Bộ trưởng giáo dục tỉnh bang và vùng lãnh thổ cùng với Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục Canada (Council of Ministers of Education/CMEC) có trách nhiệm thảo luận hoặc tiến hành các hoạt động giáo dục mà đôi bên thỏa thuận.

Tại Canada, năm học 2016 – 2017 có hơn hơn 5,4 triệu học sinh tiểu học và trung học. Ở hầu hết các tỉnh học sinh bắt đầu học tiểu học từ lúc 5 tuổi và tốt nghiệp trung học phổ thông vào năm 18 tuổi. Chương trình giáo dục bắt buộc khác nhau tùy vào tỉnh bang, nhìn chung Canada bắt buộc mỗi công dân học tập đến năm 16 tuổi ngoại trừ các tỉnh Manitoba, Ontario và New Brunswick đến năm 18 tuổi. Tại Canada học sinh đi học sinh có 190 ngày đi học mỗi năm (trừ Québec 180 ngày). Học sinh được nghỉ 2 tháng hè và 2 dịp nghỉ lễ Giáng Sinh (tháng 12) và Phục Sinh (tháng 4). Năm học bắt đầu từ tháng 9 và kết thúc vào tháng 6.

Hệ thống các trường trung học tại Canada

Học sinh quốc tế như Việt Nam sang du học chương trình trung học phổ thông ở Canada có thể lựa chọn học tập ở các trường trung học công lập hoặc trung học tư thục. Có nhiều trường công lập, tư thục đào tạo trung học tại Canada. Công dân Canada được theo học chương trình giáo dục phổ thông bắt buộc miễn phí. Vì thế nên số lượng trường trung học công lập ở Canada chiếm áp đảo.

Học sinh quốc tế khi đến Canada chưa có trình tiếng Anh đủ tốt để theo học chương trình trung học phổ thông có thể chọn các khóa tiếng Anh cấp tốc hoặc chương trình học tiếng Anh tăng cường kèm theo chương trình học tập chính. Sau khi đạt được kỹ năng ngôn ngữ vững chắc học sinh sẽ theo học các chương trình khác nhau để lấy bằng tốt nghiệp trung học phổ thông và học lên cao đẳng, đại học tại Canada.

Trường trung học dân lập

Các trường trung học tư thục Canada cũng có nhiều chương trình thu hút học sinh quốc tế đến học tập. Nhiều doanh nhân và chính khách Canada đã tốt nghiệp từ những trường dân lập chất lượng. Tất cả các trường dân lập phải đăng ký hoạt động tại Bộ Giáo dục của tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ và phải đáp ứng tiêu chuẩn đào tạo theo quy định của bộ giáo dục địa phương.

Phụ huynh có thể cho con em mình học tại những trường chỉ dành riêng cho nam, nữ hoặc cả hai. Một số trường có chương trình nội trú, một số khác chỉ đào tạo ban ngày, nhiều trường có cả nội trú và đào tạo ban ngày. Có những trường trung học đào tạo đặc biệt theo tôn giáo, tuân theo những quy định và tiểu chuẩn giáo dục tôn giáo nghiêm khắt.

Trường trung học công lập

Nhiều trường trung học công lập Canada cũng tuyển sinh quốc tế. Các trường công lập được tài trợ tài chính bởi chính quyền địa phương. Hầu hết các trường công lập chỉ có chương trình đào tạo ban ngày. Nhiều hội đồng trường cung cấp các chương trình giáo dục phi tôn giáo trong khi những trường khác có các chương trình giáo dục liên quan đến tôn giáo.

Nhiều học sinh Việt Nam cũng chọn học tập tại các trường trung học công lập ở Canada. Học phí các trường có sự khác nhau giữa các tỉnh bang. Chính sách tiếp nhận sinh viên quốc tế và những quy định về học phí cũng có sự khác nhau giữa tỉnh này với tỉnh kia, trường này với trường kia.

Số liệu thống kê của Canada cho biết năm học 2016 – 2017 Canada có 5.553.522 học sinh tiểu học và trung học trong đó 5.117.328 học tại các trường công lập, chiếm 92%.

Du học trung học phổ thông ở Canada có thuận lợi và khó khăn gì?

Thuận lợi khi du học trung học phổ thông Canada

Chưa có nghiên cứu nào thống kê những lợi ích mà du học nước ngoài mang lại. Trong khi nền giáo dục nước ta rõ ràng còn không ít bất cập, các gia đình có điều kiện đã mạnh dạn đầu tư tương lai cho con em bằng con đường du học ngay từ thời còn học phổ thông. Đi du học Canada từ tuổi còn ăn chưa no, lo chưa tới các em sẽ gặp không ít những trở ngại nhưng đồng thời cũng có những lợi ích lớn mà nếu tốt nghiệp phổ thông mới đi sẽ không thể có được.

a. Tự lập sớm: Thông thường ở tuổi 15, 16 các em chỉ phải lo học hành, vui chơi, tụ tập bạn bè mà không cần phải phụ giúp cha mẹ việc nhà, nấu ăn, giặt giũ… Ở các thành phố lớn nhiều em còn được gia đình đưa đón đi học mà không phải tự mình đi như các em ở vùng nông thôn. Đến Canada các em phải tự mình lo cho cuộc sống của bản thân, tự mình sắp xếp việc học, việc ăn uống, đi lại, hình thành nên tính tự lập từ rất sớm.

b. Tiếng Anh tốt: Trong giai đoạn hội nhập mạnh mẽ như hiện nay ngoại ngữ đã trở thành công cụ giao tiếp và kết nối các quốc gia lại với nhau. Du học từ phổ thông học sinh sẽ có điều kiện được tiếp xúc sớm với người bản xứ. Thông thường học sinh ở tuổi này sẽ được nhà trường sắp xếp cuộc sống nội trú hoặc homestay ăn ở với gia đình người bản xứ Canada nên cơ hội được sử dụng tiếng Anh thường xuyên và mau chóng tiến bộ.

Trong trường hợp con em bạn chưa đủ tiếng Anh nhưng vẫn muốn đến Canada du học cũng đừng qua lo lắng bởi vì các trường phổ thông Canada đều có chương trình đào tạo tiếng giúp học sinh rèn luyện và nâng cao ngoại ngữ như trên đã nói. Học tiếng Anh trong môi trường hoàn toàn không có tiếng Việt, sử dụng ngoại ngữ bắt buộc, học sinh sẽ tiến bộ nhanh chóng mà trong nước dù có đầu tư nhiều tiền cho con em học tập ở những trung tâm ngoại ngữ lớn cũng khó có thể theo kịp.

c. Chuẩn bị cho quá trình đại học: Học phổ thông ở Canada là con đường chuẩn bị tốt nhất cho quá trình học đại học ở Canada sau này. Tốt nghiệp từ phổ thông Canada giúp các em dễ có cơ hội được nhận vào đại học mà không cần phải cung cấp các chứng chỉ Anh ngữ quốc tế như khi xin nhập học đại học Canada từ Việt Nam. Bản thân các em sau khi học xong trung học sẽ thu được những trải nghiệm cần thiết, quen thuộc với phương pháp học tập, môi trường văn hóa của người bản xứ mà không phải bởi ngỡ như những em lần đầu mới sang vào học đại học.

Những trải nghiệm về cuộc sống, văn hóa, học tập, mối quan hệ ngay từ trường trung học phổ thông ở Canada giúp các em có được những kinh nghiệm quý giá trước khi bước vào giảng đường đại học. Hơn nữa với việc học tập tại các trường trung học phổ thông của Canada, cơ hội để các em có thể được nhận vào những trường đại học Canada có ranking cao là rất lớn.

Khó khăn khi du học trung học phổ thông ở Canada

Bên cạnh những lợi ích lớn ở trên các em đi học từ tuổi phổ thông sẽ gặp không ít những khó khăn thách thức mà bản thân phải đối mặt. Bên cạnh đó gia đình cũng phải chuẩn bị tài chính lâu dài cho các em, chi phí du học rất tốn kém.

a. Xa nhà ngay từ nhỏ: Nói đi cũng phải nói lại ở tuổi các em ăn chưa no, lo chưa tới mà phải xa nhà tự lập cũng là một trong những thách thức không nhỏ. Ở tuổi này đa số học sinh Việt Nam chỉ biết đi học, đi chơi, không phải nấu ăn, giặt giũ, phụ giúp gia đình bất kỳ công việc nào. Xa nhà ngay từ nhỏ các em sẽ thiếu đi tình cảm cần thiết của gia đình, sự chăm sóc của cha mẹ.

Chưa kể học sinh phổ thông từ Việt Nam sang Canada sẽ gặp không ít trở ngại về việc chỉ sử dụng hoàn toàn bằng ngoại ngữ, tiếp xúc với văn hóa mới lạ, thời tiết lạnh khắt nghiệt của bắc bán cầu… Bỏ qua những khác biệt về văn hóa, thời tiết, ngày nay các phương tiện liên lạc hiện đại như livestream qua internet các em sẽ dễ dàng trò chuyện với người thân bất kỳ lúc nào theo thời gian thực.

b. Chi phí tốn kém: Đầu tư cho con em đến Canada học tập ngay từ tuổi trung học có chi phí rất lớn mà chỉ những gia đình có điều kiện dài hơi mới có thể bảo đảm được. Chương trình phổ thông trung học ở Canada kéo dài 3 – 4 năm, sau đó là những năm cao đẳng hoặc đại học thêm 3 – 4 năm nữa. Ngoài số tiền học phí rất lớn, sinh hoạt phí như ăn, ở, đi lại, tham gia hoạt động ngoại khóa,… đều là những khoản chi phí khi cộng lại không kém gì học phí.

Thông thường khi phụ huynh quyết định cho con em du học trung học phổ thông ở Canada đã tính đến kế hoạch lâu dài. Con em không chỉ học phổ thông tại Canada mà sau đó sẽ tiếp tục theo đuổi bậc học cao đẳng, đại học và thậm chí cao hơn tại Canada sau này.

c. Hành trình lâu dài: Chương trình phổ thông Canada kéo dài nhiều năm. Học sinh chưa đủ điều kiện về tiếng phải mất thời gian để hòa nhập cuộc sống tại Canada, học thêm ngoại ngữ để có thể theo học chương trình chính thức. Sau khi kết thúc chương trình phổ thông học sinh sẽ vào chương trình cao đẳng hoặc đại học, sau đó có thể học cao hơn nữa. Thời gian học từ lúc phổ thông cho đến khi có bằng tốt nghiệp đại học kéo dài ít nhất 5 – 6 năm. Tương ứng đó là thời gian xa nhà đầy thử thách đối với không ít học sinh.

Du học trung học phổ thông ở Canada nên bắt đầu từ lớp mấy?

Rất khó để phụ huynh quyết định cho con em mình du học trung học phổ thông ở Canada nếu không cân nhắc đến tất cả các yếu tố. Từ nền tảng tài chính gia đình đến khả năng học tập, kỹ năng ngoại ngữ của học sinh. Quyết định bắt đầu du học trung học phổ thông ở Canada phụ huynh và học sinh sẽ phải lập kế hoạch học tập lâu dài, bắt đầu từ bậc trung học phổ thông đến bậc đại học và sau đại học.

Bậc trung học phổ thông ở Canada kéo dài 4 – 5 năm (tùy theo bang), kết đó là khoảng thời gian 2 – 4 năm dành cho cao đẳng, đại học. Để học sinh có thể làm quen với cuộc sống, học tập tại Canada đồng thời cũng tiết kiệm tài chính, theo chúng tôi nên cho học sinh du học trung học phổ thông ở Canada vào 1 – 1,5 năm học cuối trung học phổ thông. Khoảng thời gian từ 1 – 1,5 năm đủ để các em hòa nhập cuộc sống học tập ở Canada, đồng thời cũng giúp gia đình tiết kiệm một phần chi phí học phổ thông bao gồm cả học phí và sinh hoạt phí. Lúc này các em đang ở độ tuổi 16 – 17, học xong học kỳ 1 lớp 11 hoặc học xong lớp 11 tại Việt Nam.

Du học trung học phổ thông ở Canada tốn bao nhiêu tiền?

Học phí trung học phổ thông ở Canada dao động từ 12.000 CAD – 16.000 CAD mỗi năm. Sinh hoạt phí vào khoảng 11.000 CAD hàng năm. Tổng cộng tiền học phí và sinh hoạt phí mỗi năm vào khoảng 23.000 CAD – 27.000 CAD.

Nếu học sinh sang Canada học từ lớp 9 đến lớp 12, tiền học phí phải chuẩn bị từ 48.000 CAD – 64.000 CAD, tiền sinh hoạt phí mất khoảng 44.000 CAD. Tổng cộng tương ứng với 4 năm trung học phổ thông ở Canada mỗi học sinh chi khoảng 92.000 CAD – 108.000 CAD. * Tỷ giá CAD/VND ngày 20/11/2018: 1 CAD = 17.705,63 VND

Tính ra thì số tiền này khá lớn đối với phần đông thu nhập của các gia đình Việt Nam. Hơn nữa sau khi học xong phổ thông ở Canada các em còn cả một chặng đường cao đẳng, đại học tốn kém phía trước. Vì thế nên các phụ huynh phải chuẩn bị kế hoạch tài chính vững chắc và lâu dài, hoặc có điều kiện thì xin định cư Canada để các em được hưởng giáo dục phổ thông miễn phí.

Du học trung học phổ thông ở Canada làm thủ tục ở đâu uy tín nhất hiện nay?

Hiện nay, Du học Hoàn Cầu Việt là một trong những đơn vị tư vấn du học Canada hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có văn phòng tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh đáp ứng yêu cầu tìm hiểu thông tin du học trung học phổ thông ở Canada của tất cả phụ huynh và học sinh, sinh viên.

Với kinh nghiệm hoạt động hơn 11 năm trong lĩnh vực tư vấn du học, Du học Hoàn Cầu Việt có những khác biệt vượt trội:

 • Đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn hướng dẫn tận tình cho từng học sinh, phụ huynh về lộ trình học trung học ở Canada phù hợp với khả năng học tập của từng học sinh cũng như kế hoạch tài chính của gia đình.
 • Tư vấn lựa chọn tỉnh bang, trường học để có nhiều cơ hội được vào các trường đại học, cao đẳng chất lượng sau khi học hết phổ thông ở Canada.
 • Xem xét nhiều yếu tố như việc làm sau khi tốt nghiệp cao đẳng, đại học sau này cũng như các ngành nghề có cơ hội được định cư cao tại Canada.

Trên đây là những thông tin cơ bản giải đáp cho học sinh, phụ huynh về những vấn đề thường gặp khi du học trung học phổ thông ở Canada như: Du học trung học phổ thông ở Canada có khó không? Học trung học phổ thông ở Canada mất bao nhiêu tiền? Du học trung học phổ thông ở Canada có thuận lợi và khó khăn gì? Làm thủ tục du học trung học phổ thông ở Canada ở đâu uy tín nhất hiện nay? Thiết nghĩ quý phụ huynh sẽ phải cân nhắc được mất rất nhiều trước khi cho con du học trung học phổ thông ở Canada. Bản thân học sinh cũng phải cố gắng gấp nhiều lần khi ra nước ngoài học tập ở tuổi còn nhỏ.

Hy vọng qua bài viết này quý phụ huynh và học sinh có thể hiểu rõ hơn về chương trình du học trung học phổ thông ở Canada đồng thời có thể tìm cho mình một địa chỉ làm hồ sơ uy tín, chất lượng để đảm bảo kết quả visa thành công. Nếu bạn đọc quan tâm hay còn thắc mắc khác đừng ngại liên hệ với đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Đăng ký tư vấn

Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm tư vấn hỗ trợ xin visa du học, du lịch, thăm thân Canada. Gọi 02471 088 896 (Hà Nội); 02363 887 087 (Đà Nẵng) và 02438 462 468 (Tp.HCM) hoặc điền thông tin đăng ký tư vấn trong mục liên hệ chúng tôi sẽ gọi lại trong thời gian sớm nhất.