Tại sao nên chọn du học Canada?

Tại sao chọn du học Canada? Khi đọc câu hỏi này chắc hẳn bạn đã từng bước hình dung lý do chọn Canada của riêng bạn. Bạn yên tâm dù bây giờ không định hình ngay câu trả lời thì trước sau gì bạn cũng phải giải thích rõ lý do chọn Canada trong thư thuyết phục viên chức cấp visa Canada bên cạnh một kế hoạch học tập hoàn hảo.

Lựa chọn quốc gia nào để bắt đầu con đường du học không phải lúc nào cũng dễ. Anh, Mỹ, Canada, Úc hay một quốc gia nói tiếng Anh khác đều có những thế mạnh riêng phù hợp với kế hoạch học tập, tài chính, dự định nghề nghiệp của từng người. Thời gian gần đây Canada nhận được sự quan tâm rất lớn của phụ huynh và học sinh. Số lượng du học sinh Việt Nam đến Canada tăng đáng kể, năm học 2016 – 2017, 18.435 người, tăng 89% so với năm học trước. Hiện nay, Việt Nam là một trong 10 quốc gia có số lượng du học sinh đông nhất tại Canada. Vậy vì sao Canada nhận được sự quan tâm rất lớn của học sinh Việt Nam?

Những lý do vì sao nên chọn Canada?

Tại sao nên học tập tại Canada?

Giáo dục là mối quan tâm hàng đầu của người dân Canada vì thế nền giáo dục Canada luôn được chú trọng phát triển với chất lượng cao nhất. Canada là quốc gia đầu tư nhiều cho giáo dục (tính bình quân đầu người) so với các nước trong tổ chức Phát Triển và Hợp Tác Kinh Tế (OECD) và cao nhất trong khối các nước G8. Trong các cuộc thi Toán và Khoa học quốc tế, các học sinh Canada luôn đạt kết quả cao nhất, đó là bằng chứng cho chất lượng giáo dục vượt trội của nền giáo dục Canada. Bằng cấp của Canada được quốc tế công nhận và đánh giá cao trong nhiều lĩnh vực.

Canada là một trong những nơi có môi trường sống tốt nhất thế giới

Theo Liên Hiệp Quốc và the Economist Intelligence Unit thì Canada được xếp hạng 1 trong 10 nơi sinh sống hàng đầu thế giới từ năm 1994. Trong khảo sát của Liên Hiệp Quốc, Canada đã đạt được nhiều điểm cao về giáo dục, tuổi thọ cao (dựa vào hệ thống phổ cập chăm sóc sức khỏe cho tòan dân); và tỷ lệ tội phạm và bạo lực thấp. Thêm vào đó, những thành phố lớn của Canada như: Vancouver, Toronto và Montreal được công nhận là những thành phố tốt nhất trên thế giới để sinh sống và làm việc dựa trên chất lượng vệ sinh và an tòan, các họat động văn hóa và cuộc sống đầy hấp dẫn của các thành phố này.

Mức sống cao

Người dân Canada hưởng mức sống vào hàng cao nhất thế giới. Trên 70% dân Canada có nhà riêng với tỷ lệ cao sở hữu các sản phẩm tiêu dùng như xe hơi, tủ lạnh, máy giặt, tivi, điện thoại, radio. Canada cũng là đất nước có hệ thống an ninh xã hội và hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện.

Truyền thông, giải trí, nghệ thuật rất phát triển ở Canada. Người dân Canada tự hào về hệ thống phát thanh và truyền hình hiện đại của đất nước mình, bao gồm trên 10.000 đài phát thanh AM và FM, và khoảng 719 kênh truyền hình phục vụ nhu cầu giải trí và giáo dục của khán thính giả. Bên cạnh đó còn có các viện bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật cùng các hoạt động biểu diễn âm nhạc, nghệ thuật phong phú khác.

Môi trường hiếu khách

Canada là quốc gia của dân nhập cư và luôn quan tâm khuyến khích phát triển nền văn hoá đa sắc tộc. Chính vì vậy, bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc được tôn trọng, giữ gìn và phát huy.

Hầu như mọi sắc tộc trên thế giới đều hiện diện ở Canada. Vì vậy hầu hết các lọai thức ăn, các hoạt động giải trí cùng với nền văn hoá đặc thù của các dân tộc cũng sẵn có ở Canada. Các câu lạc bộ, kể cả không chính thức và các hiệp hội, tiêu biểu cho nhiều bản sắc dân tộc khác nhau, nhân viên tư vấn cho học sinh quốc tế tại các trường học có thể giúp học sinh tiếp xúc với cộng đồng này.

Tất cả trung tâm đô thị chính đều có siêu thị, nhà hàng, rạp hát, phòng trưng bày nghệ thuật và viện bảo tàng. Các thành phố ở Canada cũng có nhiều công viên, vườn cây và băi biển công cộng, cũng như các trang thiết bị giải trí và thể thao tuyệt hảo.

Môi trường sạch đẹp

Người dân Canada rất tự hào về môi trường thiên nhiên của đất nước mình. Hiện nay có 42 công viên và khu bảo tồn quốc gia tọa lạc khắp các tỉnh và vùng lănh thổ ở Canada nhằm bảo vệ hơn 300,000 kilômét vuông đất hoang.Một số công viên quốc gia đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Mỗi tỉnh và vùng lănh thổ đều có các khu vực được chọn làm công viên, khu vực hoang mạc, khu bảo tồn thiên nhiên và sinh thái và trên khắp đất nước có đến 2000 khu vực như thế.

*Học sinh đến Canada là đến với một trong những nơi có môi trường thiên nhiên tươi đẹp nhất thế giới. Canada cũng là một đất nước phong phú về địa lý với nhiều quang cảnh thiên nhiên để thưởng thức: từ bờ biển British Columbia tươi tốt, dăy núi đá Rocky Mountains hùng vĩ ở Alberta, bầu trời bao la của vùng bình nguyên, cho đến xứ sở của loại đường làm từ nhựa cây thích ở Great Lakes và St. Lawrence, cùng với những ngọn đồi gồ ghề và bờ biển thơ mộng của vùng Đại Tây Dương.

*Ban quản lý công viên quốc gia và Hội Đồng Liên Bang quản lý công viên.

Một nơi an toàn để học tập

Canada nổi tiếng là một đất nước hòa bình, sạch đẹp và an toàn. Tỷ lệ tội phạm đă giảm đều đặn kể từ thập niên 90. Không giống như nước láng giềng Hoa Kỳ, vũ khí được quản lý rất nghiêm ngặt và thường không được phép sử dụng ở Canada.

Du học sinh quốc tế đến Canada nên tuân theo các quy định về an ninh cũng như cách mà họ vẫn thường làm khi đi đến các quốc gia khác trên thế giới. Du học sinh có thể liên hệ với bất kỳ Trung Tâm Giáo dục Canada nào để được tư vấn về các vấn đề an toàn cá nhân hoặc có thể tham dự các buổi hướng dẫn về an toàn cá nhân tại trường khi đến học tại Canada.

Một quốc gia công nghệ cao

Canada là môi trường thuận lợi cho việc kinh doanh và học tập, trong đó sự đóng góp của các nhà doanh nghiệp, các nhà khoa học và các nhà nghiên cứu tài năng Canada. Canada là một quốc gia hàng đầu thế giới về công nghệ thông tin và máy tính, ngoài ra Canada còn là cường quốc trong các lĩnh vực viễn thông, vận tải và cơ khí, đặc biệt là hàng không vũ trụ, giao thông đô thị, vi điện tử, dụng cụ y tế, phần mềm cao cấp, thuỷ điện, năng lượng hạt nhân, la-de và quang điện tử, công nghệ sinh học, chế biến thực phẩm và thức uống, địa toán, công nghệ môi trường và đại dương.

Đỉnh cao trong ngành viễn thông của Canada bao gồm cáp Teleglobal’s CANTAT 3, đây là hệ thống đầu tiên trên thế giới hỗ trợ tốc độ cao và dung lượng lớn trong việc truyền tải qua đại dương và chuyển tín hiệu đa phương tiện. Khối liên minh Stentor của các công ty viễn thông đã đầu tư 8 tỷ đô la vào công nghệ đường truyền băng thông rộng mới nhất cho 80% hộ gia đình Canada. Canada cũng nằm trong số những nước đứng đầu thế giới nhận ra nhu cầu của việc kết nối các trường và thư viện thông qua Internet. Nhiều nước trên thế giới cũng đã và đang thực hiện theo mô hình SchoolNet của Canada. Hệ thống SchoolNet của Bộ Công nghiệp Canada đã thành công trong việc biến Canada trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới liên kết các trường và thư viện đến xa lộ thông tin.

Đất nước sử dụng hai ngôn ngữ chính thức

Canada là đất nước “song ngữ” có hai ngôn ngữ chính thức, tiếng Anh và tiếng Pháp. Đại đa số (75%) cư dân nói tiếng Pháp của Canada sinh sống tại tỉnh Québec ở phía đông Canada nhưng cũng có nhiều cộng đồng nói tiếng Pháp trên khắp đất nước.

Theo kết quả điều tra dân số năm 2001, tiếng Pháp là tiếng mẹ đẻ của 81% dân số Québec và là ngôn ngữ được sử dụng ở tại gia đình của 83% dân Québec.

Ước tính có hơn 1 tỷ người nói tiếng Anh và hơn 250 triệu người nói tiếng Pháp trên thế giới. Là 1 quốc gia sử dụng 2 ngôn ngữ, Canada có nhiều chương trình Anh văn ngôn ngữ thứ hai (ESL) và Pháp văn ngôn ngữ thứ hai (FSL) chất lượng cao dành cho học viên nào muốn theo học một hoặc cả hai ngôn ngữ trên.
(Nguồn: http://www.studycanada.ca/vietnam/whycanada.htm)

Những lý do nên chọn du học Canada

Theo chúng tôi đây là những lý do nên chọn du học Canada.

1. Canada đang “mở cửa” đối với học sinh Việt

Có thể nói ngay lý do đầu tiên bạn nên chọn Canada du học ở thời điểm này bởi vì Canada đang mở cửa thu hút sinh viên quốc tế trong đó có sinh viên Việt Nam. Trước khi có chính sách mở cửa như bây giờ, thủ tục xin visa vào Canada rườm rà, mất nhiều thời gian, đặc biệt là thủ tục giấy tờ chứng minh tài chính.

Kể từ lúc quy trình xin visa CES (Canada Express Study) được áp dụng sinh viên Việt Nam có thêm quy trình xin visa đơn giản, yêu cầu tài chính rõ ràng và rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ hơn thông thường. Hiện bây giờ thủ tục SDS được thay cho CES (yêu cầu tiếng Anh cao hơn) nhưng con đường cho học sinh Việt Nam tiếp cận nền giáo dục phát triển của Canada vẫn còn khá rộng. Đây là cơ hội cho những người biết tận dụng!

2. Cơ hội làm việc tích lũy kinh nghiệm

Canada là quốc gia có diện tích lớn thứ 2 thế giới (sau Nga) nhưng có dân số chỉ khoảng 36,71 triệu người. Phần đông người dân Canada sống ở khoảng cách 200km với biên giới với Mỹ. Quốc gia Bắc Mỹ này là một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới, nền kinh tế ở vị trí lớn thứ 9 trên thế giới. Vì thế nên Canada rất cần nguồn lao động chất lượng, đặc biệt là lao động có tay nghề cao.

Sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp ở Canada được phép ở lại làm việc tối đa 3 năm để tích lũy kinh nghiệm. Quy định được ở lại làm việc này chính là điểm khác biệt lớn nhất của Canada so với các quốc gia khác và đó là lý do chính mà Canada được nhiều sinh viên quốc tế tìm đến học tập.

3. Cơ hội trở thành công dân Canada

Theo luật của Canada sinh viên quốc tế trong thời gian ở lại làm việc tại Canada có thể nộp đơn xin định cư dựa theo các chương trình hỗ trợ nhập cư của Chính phủ Canada và chương trình nhập cư theo diện riêng của từng bang. Gần như trên thế giới Canada là quốc gia duy nhất còn mở cửa thu hút lao động. Số liệu thống kê từ năm 1990 đến năm 2014 có hơn 270.000 sinh viên quốc tế đã trở thành công dân Canada, chiếm 19% số sinh viên nước ngoài.

Hiện nay Canada đang đối mặt với trình trạng dân số đang già hóa, tỷ lệ sinh thấp, nên rất cần lực lượng lao động để duy trì sự phát triển kinh tế. Gần đây báo chí Việt Nam đưa tin chính phủ Canada đang có kế hoạch tiếp nhận 1 triệu người nhập cư trong vòng 3 năm tới.

4. Cơ hội cho Canada “soán ngôi” Mỹ, Úc

Kể từ ngày tỷ phú Donald Trump trở thành tổng thống (2016), Mỹ có những chính sách thắt chặt nhập cư, ảnh hưởng lớn đến thủ tục xin visa du học của học sinh Việt Nam. Hồ sơ xin visa du học Mỹ được xem xét cẩn thận, người đi học cần phải cho thấy mục đích đi học và không có ý định ở lại nước Mỹ. Điều này thể hiện qua kế hoạch đi học rõ ràng, đầy đủ, định hướng công việc nghiêm túc, tài chính vững mạnh.

Thị trường Úc cũng là thị trường trọng điểm thu hút nhiều sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên Úc cũng có những động thái siết chặt sinh viên quốc tế tương tự Mỹ. Do đó một lượng lớn sinh viên trước đây có ý định đi Mỹ và Úc đã chọn Canada làm điểm đến để học tập và tìm kiếm cơ hội định cư. Với các chính sách mở như thời điểm hiện tại, dự kiến Canada sẽ sớm “soán ngôi” Mỹ, Úc và trở thành thị trường thu hút nhiều sinh viên Việt Nam nhất.

Kết luận

Canada có nền giáo dục tốt, môi trường học tập thuận lợi, kinh tế phát triển, chính sách mở thu hút nguồn lao động chất lượng từ nguồn sinh viên quốc tế đã có trải nghiệm nhiều năm học tập, sinh sống và làm việc tại Canada. Chính sách mở cửa này vẫn còn đang duy trì là cơ hội lớn cho sinh viên Việt Nam đến học tập, làm việc và định cư tại Canada. Còn chờ gì nữa, chuẩn bị cho chuyến du học Canada càng sớm càng tốt.

Đăng ký tư vấn

Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm tư vấn hỗ trợ xin visa du học, du lịch, thăm thân Canada. Gọi 02471 088 896 (Hà Nội); 02363 887 087 (Đà Nẵng) và 02438 462 468 (Tp.HCM) hoặc điền thông tin đăng ký tư vấn trong mục liên hệ chúng tôi sẽ gọi lại trong thời gian sớm nhất.